พัฒนาภาษาอังกฤษได้ที่นี่ทุกวัน

#ภาษาอังกฤษเปลี่ยนชีวิต

บทความล่าสุด

บทความพัฒนาภาษาอังกฤษ

หมวดหมู่

อย่าเพิ่งไปสัมภาษณ์งาน! ถ้ายังไม่รู้จักคำศัพท์เหล่านี้

44444 

แน่ใจแล้วหรือ? ว่าคุณพร้อมสำหรับการสัมภาษณ์งานแล้ว ถ้ายังไม่แน่ใจ ลองมาเช็คคำศัพท์เหล่านี้ดูเสียก่อน! เพราะ TOPICA Native ได้รวบรวมคำศัพท์ที่ใช้ตอบคำถามเวลาสัมภาษณ์งานไว้หมดแล้ว พร้อมคำถามและคำศัพท์สำคัญที่ควรจำให้ขึ้นใจก่อนที่จะก้าวเท้าออกจากบ้านไปสัมภาษณ์งาน ว่าแล้วก็ไปดูกันเลย!


50987933_23843212910020136_5835635007820922880_n

 

คำศัพท์หมวดแนะนำตัว

 

          คำศัพท์สำคัญที่ควรจำให้ขึ้นใจในหมวดนี้คือคำว่า Introduce (v.) ที่มีความหมายว่า แนะนำตัว เพราะหากได้ยินคำนี้จากปากผู้สัมภาษณ์เมื่อไหร่ เราก็จะรู้ได้ทันทีว่าเขากำลังบอกให้เราแนะนำตัวให้ฟัง เช่น 

 

                    - Tell me about yourself. (ช่วยแนะนำตัวเองให้ฟังหน่อย)

                    - Please introduce yourself. (ช่วยแนะนำตัวเองให้ฟังหน่อย)

                    - Could you please introduce yourself shortly? (ช่วยแนะนำตัวเองแบบสั้นๆ ให้ฟังหน่อย)

 

Graduate (v.) = เรียนจบ, จบการศึกษา

 

          เป็นคำศัพท์แรกที่ต้องได้ใช้แน่นอนตอนตอบคำถามแนะนำตัวครั้งแรก ซึ่งเวลาใช้ต้องอย่าลืมเปลี่ยนให้เป็นกริยาช่อง 2 เพราะเมื่อเราจบการศึกษาแล้วจะต้องใช้เป็นอดีตทันที เช่น I graduated  from Chulalongkorn University.

 

Bachelor's degree (n.) = ปริญญาตรี

Master's degree (n.) = ปริญญาโท

Doctor's degree (n.) = ปริญญาเอก

         

          นอกจากจะต้องบอกว่าจบจากที่ไหนแล้ว ก็ควรบอกด้วยเช่นกันว่าเราจบปริญญาระดับไหนมา โดยสามารถพูดตอบไปได้ว่า I graduated with a bachelor's degree in Communication Arts.

 

Currently (adv.) = ในปัจจุบัน

 

           แม้คำศัพท์นี้จะมีความหมายคล้ายกับคำว่า Now (adv.) ที่แปลว่า ตอนนี้, ปัจจุบันนี้ แต่ Currently นั้นจะมีความเป็นทางการและดูน่าเชื่อถือมากกว่า โดยเราสามารถนำไปประยุกต์ใช้กับสิ่งที่เรากำลังทำอยู่ในปัจจุบันนี้ได้ เช่น I'm currently working on the brand that I founded. 

 

 

50958015_23843304690020565_2776144775689011200_n

 

 คำศัพท์หมวดประสบการณ์

 

          หลังจากแนะนำตัวกันไปพอหอมปากหอมคอแล้ว ก็มาถึงการเล่าประสบการณ์ในการทำงาน ซึ่งมีคำศัพท์สำคัญที่ต้องจำคือว่า  experience (n.) ประสบการณ์ โดยคุณอาจได้ยินประโยคคำถามประมาณว่า Tell me about your job experience. และอย่าลืมว่าประโยคที่คุณจะตอบกลับไปต้องเป็นกริยาช่อง 2 เท่านั้น

 

Intern (n.) = เด็กฝึกงาน

 Internship (n.) = การฝึกงาน

 

          หลายต่อหลายคนต้องพลาดท่าเสียที เผลอใช้ 2 คำนี้สลับความหมายกันมานักต่อนักแล้ว เทคนิคง่ายๆ คือเราต้องเลือกให้ดีว่าจะใช้คำไหน โดยเฉพาะถ้าเลือก Intern ก็ต้องอย่าลืมว่ากริยาที่นำหน้าจะต้องเป็น verb to be เสมอเช่น I was an intern at Dusit Thani Bangkok. หรือถ้าเราเลือก Internship ก็จะใช้ว่า I did an internship at Dusit Thani Bangkok. 

 

Teamwork  (n.) = การทำงานร่วมกัน

 

            คำศัพท์ต่อมาคือ Teamwork เป็นคำศัพท์ที่เราสามารถนำไปประยุกต์ใช้ได้ เพื่อให้ผู้สัมภาษณ์ได้เห็นว่านอกจากเราจะมีประสบการณ์แล้วยังสามารถทำงานร่วมกับผู้อื่นได้ดีอีกด้วย เช่น I can work with different people happily and I will be a good asset to the team as a teamwork.

 

Leadership  (n.) = ความสามารถในการเป็นผู้นำ

 

             เพื่อให้ผู้สัมภาษณ์เห็นถึงความสามารถที่ได้มาจากประสบการณ์ทำงาน เราจึงสามารถนำคำว่า Leadership มาใช้ในการตอบคำถามได้อีกด้วย เช่น I learned about leadership from my internship.

 

 

50932853_23843177805120283_8796639333458116608_n

 

 คำศัพท์หมวดอื่นๆ

 

              เนื่องจากคำถามสัมภาษณ์ของแต่ละบริษัทจะมีความหลากหลายแตกต่างกันไป เราเลยขอแนะนำให้คุณคอยฟังคำศัพท์สำคัญเวลาผู้สัมภาษณ์ถามให้ดีๆ ว่าเขาต้องการถามอะไรเรา และลองนำคำศัพท์ด้านล่างนี้ไปปรับใช้ดูได้ตามความต้องการ

 

Challenge (v.) = ท้าทาย, กระตุ้น

 

              เพื่อให้ผู้สัมภาษณ์สนใจในตัวเรามากยิ่งขึ้น เราจึงควรแสดงความมั่นใจให้เขาได้เห็น ซึ่งคำศัพท์นี้ยังช่วยทำให้คุณดูเป็นคนมุ่งมั่นตั้งใจอีกด้วย โดยสามารถนำไปประยุกต์ใช้ได้ว่า I'm not afraid of change because I want to challenge myself.

 

Adaptable (adj.) = ที่ปรับตัวได้

 

              คำศัพท์นี้มีความหมายค่อนข้างดี โดยสามารถนำไปปรับใช้ได้กับเวลาที่ผู้สัมภาษณ์ถามเราถึง Strengths (n.) = จุดแข็ง, ข้อดี โดยสามารถตอบกลับไปได้ว่า I am highly adaptable to change. 

 

Positive (adj.) = แง่บวก, ด้านบวก

 

               อีกหนึ่งคำศัพท์ที่สามารถจำไว้ใช้ตอบคำถามเกี่ยวกับจุดแข็งของเราได้ หากต้องการบอกผู้สัมภาษณ์ว่าเราเป็นคนมองโลกในแง่บวก ก็สามารถพูดได้ว่า I'm a positive thinker. 

 

Look for (phrv.) = ค้นหา, หวังว่าจะได้รับ

 

               หากผู้สัมภาษณ์ถามคำถามประมาณว่าคุณคาดหวังอะไรกับตำแหน่งที่คุณสมัครมานี้ ก็สามารถนำคำศัพท์คำนี้ไปใช้ได้เลย โดยอาจตอบได้ว่า I’m looking for a position where I can have the opportunity to successfully use my skills.

 

 

เรียนรู้คำศัพท์กันไปเต็มๆ ถึง 10 กว่าคำ รับรองว่านอกจากจะช่วยเตรียมพร้อมก่อนไปลงสนามจริง ยังช่วยเพิ่มความมั่นใจให้เราตอบคำถามได้อย่างตรงประเด็นและรวดเร็วอีกด้วย หากคุณต้องการอ่านบทความพัฒนาภาษาอังกฤษเพิ่มเติมสามารถคลิกได้ที่ด้านล่างนี้เลยนะคะ แล้วพบกันใหม่ในบทความหน้า!

         

 

 

888888

 

มกราคม 22, 2019

สนใจรับข้อมูลเรียนกับ TOPICA NATIVE พร้อมรับสิทธิ์ทำแบบทดสอบ ฟรี!

หมวดหมู่ยอดนิยม

Tips&Tricks Vocabulary Lifestyle Work TOPICA Native Grammar Video

ติดตามรับข่าวสาร บทความพัฒนาภาษาอังกฤษได้ทุกวัน

45
เรียนภาษาอังกฤษ
ดาวน์โหลดหลักสูตร
พูดคุยกับเราต่อได้ที่
 
Line@
Dream don't work unless you do.                                                          ความฝันจะไม่มีทางเป็นจริง หากคุณไม่ลงมือทำ