พัฒนาภาษาอังกฤษได้ที่นี่ทุกวัน

#ภาษาอังกฤษเปลี่ยนชีวิต

บทความล่าสุด

บทความพัฒนาภาษาอังกฤษ

หมวดหมู่

6 วิธีพูดภาษาอังกฤษให้คล่องเหมือนร่ายมนต์!

32323232

 

เจอชาวต่างชาติเข้ามาถามทางทีไรต้องกลายเป็นใบ้ทุกที ได้แค่ส่งยิ้ม ฟังไม่ออก พูดไปก็ไม่เข้าใจ จะทำอย่างไรดีล่ะ? วันนี้ TOPICA Native มีวิธีฝึกภาษาอังกฤษด้วยตัวเองที่พร้อมให้คุณเป็นคนใหม่ มาพูดภาษาอังกฤษได้อย่างมั่นใจยิ่งขึ้นด้วย 6 วิธีนี้กันเถอะ!

 5c7f785529e56

 

 1. อ่านข่าวหรือบทความภาษาอังกฤษ 

 

          บางคนเคยทำแล้ว แต่เมื่อทำไม่ถูกวิธีจึงไม่สามารถพัฒนาภาษาอังกฤษได้ จนเกิดอาการเบื่อหรือไม่ทำอีกเลย แล้วควรจะเริ่มต้นอย่างไรดี วันนี้เรามีเทคนิคดีดีที่จะช่วยให้คุณเก่งภาษาอังกฤษด้วยการอ่านข่าว ซึ่งมีขั้นตอนดังนี้

 

เริ่มต้นการอ่านข่าวของคุณด้วยเรื่องที่คุณชอบ

          เริ่มต้นด้วยเรื่องที่คุณชอบก่อนโดยไม่ต้องสนใจว่าจะเป็นเรื่องใด ยกตัวอย่างเช่น หากคุณชอบข่าวบันเทิง หรือข่าวไอที ก็ให้เริ่มต้นด้วยข่าวหรือเรื่องที่คุณสนใจ การเลือกเรื่องที่คุณสนใจจะทำให้คุณรู้สึกสนุกสนานและพร้อมที่จะพัฒนาทักษะภาษาอังกฤษได้อย่างต่อเนื่อง โดยไม่รู้สึกเบื่อ

 

หาความหมายของคำศัพท์ที่คุณไม่รู้

          ในการใช้ภาษาอังกฤษแล้วสิ่งหนึ่งที่สำคัญมากคือเรื่องของคำศัพท์ เพราะคำศัพท์เหมือนเป็นกุญแจสำคัญที่จะทำให้คุณเข้าใจถึงบริบทโดยรวมของเรื่องที่คุณอ่าน หรือในส่วนของเรื่องราวที่คุณกำลังจะอ่านว่าผู้เขียนข่าวได้บอกอะไรให้กับคุณ และที่สำคัญช่วยเพิ่มศัพท์ในคลังสมองของคุณอีกด้วย

 

ดูรูปแบบของประโยค สำนวนและไวยากรณ์

           ในการเขียนข่าวนั้นมักจะมีรูปแบบในการเขียนที่หลากหลายซึ่งหมายถึงรูปแบบของประโยคและไวยากรณ์ที่ใช้ เพราะในหนึ่งข่าวที่สนใจอาจจะพูดถึงเรื่องราวในอดีด บทสัมภาษณ์ถึงสถานการณ์ในปัจจุบัน และรวมถึงเป้าหมายในอนาคต ซึ่งนั่นหมายถึง Tense หรือรูปแบบไวยากรณ์ อื่นๆ ที่นักข่าวนำมาเขียน ซึ่งคุณสามารถนำไปประยุกต์ใช้ได้ในชีวิตจริง

 

จดจำและนำไปทดลองใช้

           อ่านข่าวภาษาอังกฤษอย่างเดียวไม่สามารถทำให้คุณเก่งได้ เพราะไม่นานคุณก็จะลืมเรื่องที่คุณได้อ่านมา วิธีสำคัญที่จะช่วยให้คุณสามารถพัฒนาทักษะภาษาอังกฤษของคุณให้เก่งยิ่งขึ้นคือการนำไปใช้ โดยลองหาคู่สนทนาหรือฝึกพูดกับตัวเองหน้ากระจก เป็นต้น

 

 5c7f78294d944

 

 2. ดูหนัง Soundtrack 

 

         เคยได้ยินมาบ่อยครั้งใช่ไหมครับว่า "ลองดูหนังต่างประเทศแบบ Soundtrack จะเก่งภาษาอังกฤษขึ้น" แต่ความจริงคือ อ่านซับแล้วงง?หนักกว่าเดิมซะงั้น 

        จริงๆ แล้วการดูหนังต่างประเทศแบบ Soundtrack ช่วยในเรื่องการฝึกภาษาได้จริง แต่จะเป็นทักษะในด้านการฟังมากกว่า ไม่ใช่ในเรื่องของการเข้าใจ เพราะการจะฟังรู้เรื่องนั้นคุณต้องรู้คำศัพท์ในระดับหนึ่งเสียก่อน บางคำเราฟังออกก็จริง แต่ไม่รู้ความหมายก็จะเกิดการเข้าใจความหมายเพี้ยนก็ได้ อาจจะเริ่มดูหนังที่มีเนื้อเรื่องไม่ซับซ้อนเช่น การ์ตูนเด็ก ก่อนก็ได้เพื่อฝึกให้ชินกับภาษาหรือสำนวนแล้วเราจะดูหนังฟังเพลงที่เป็นภาษาอังกฤษแบบไม่มีบรรยายไทยได้อย่างไร

        คุณคงเคยพบกับเหตุการณ์ที่เข้าไปดูหนังในโรงหนังแบบไม่มี Subtitle แล้วรู้สึกเสียเงินอย่างบอกไม่ถูกเพราะไม่รู้เรื่องว่าหนังทั้งเรื่องต้องการสื่ออะไรหรือไม่ หรือฟังเพลงบางเพลงแล้วไม่เข้าใจว่าเนื้อเพลงมีความหมายว่าอย่างไร คงเศร้าน่าดูหากเพลงเพราะ หนังดีที่เขาบอกกัน แต่เรากลับไม่รู้ความหมายซะงั้น

 

 • เริ่มต้นจากง่ายไปหายาก 

         โดยเริ่มจากการดูหรือฟังในสิ่งที่เราสนใจก่อน เพราะถ้าสิ่งที่เราทำเป็นสิ่งที่เรารักหรือชอบแล้วก็มักจะทำให้เรามีความสุขในการฝึกภาษา รวมทั้งไม่ล้มเลิกความตั้งไปได้โดยง่าย ทั้งนี้หนังหรือเพลงที่ฟังควรจะเริ่มต้นจากง่ายไปยากเพื่อให้คุณได้มีกำลังใจในการเริ่มต้นการฝึกและเห็นถึงผลลัพธ์ที่แตกต่างได้ เมื่อเห็นผลลัพท์แล้วคุณก็จะเริ่มมีกำลังใจในการฝึกและพัฒนาอย่างต่อเนื่องนั่นเอง

 

 • ฝึกอย่างไรให้เข้าใจในสิ่งที่คุณกำลังดูหรือฟังอยู่

                    1. เริ่มต้นให้เริ่มฟังในแบบที่ไม่มี Subtitle ก่อน

                    2. หลังจากดูหรือฟังจบไปรอบนึงแล้วให้คุณลองถามตัวคุณเองว่าคุณเข้าใจในเรื่องเหล่านั้นดีขนาดไหน 

                    3. หากคุณไม่เข้าใจก็ให้เริ่มแรกลองเดาบริบทของสิ่งนั้นก่อนว่าเขาพูดหรือสื่อเกี่ยวกับอะไร

                    4. หลังจากนั้นก็ให้ทำการเปิดเพื่อดูหรือฟังอีกรอบพร้อมคำบรรยายภาษาอังกฤษ

                    5. แล้วดูว่าก่อนหรือหลังคุณรู้หรือเข้าใจเพิ่มขึ้นไหม

                    6. และในรอบสุดท้ายคุณอ่านและแปลบทบรรยาย หรือ เนื้อร้อง ก่อนดูหรือฟังแล้วค่อยเริ่มฟัง 

           เชื่อว่าหากทำตามแต่ละขั้นตอนตามนี้แล้วจะช่วยให้คุณสามารถที่จะดูหรือฟังอะไรที่เป็นภาษาอังกฤษได้อย่างง่ายได้อย่างแน่นอน

 

 

5c7f7b0fdcbe5

 

 3. ฟัง Podcast ภาษาอังกฤษ 

 

             หลายคนอาจจะเคยได้ยินคำว่า Podcast มาบ้าง แต่ยังไม่ทราบว่าคืออะไรกันแน่วันนี้เราจะมาแนะนำเครื่องมือนี้ สำหรับการเรียนภาษาอังกฤษให้เก่งเร็วขึ้น Podcast ถือเป็นสื่อที่มีประโยชน์มาก และก็เป็นสื่อภาษาอังกฤษคุณภาพดีที่เราสามารถเลือกฟังได้ตลอดเวลาที่เราว่าง เช่นเวลาเดินทางไปเรียน หรือเวลาขับรถ โดยที่เราไม่ต้องเปลืองอินเตอร์เน็ต เพราะว่าเราสามารถโหลดไว้ก่อนได้เลย

 

 

• มีสำเนียงที่แปลกใหม่ 

             เนื่องจากสื่อมากมายปล่อย podcast มาให้เราเลือกสรรกัน podcast จึงเป็นโอกาสอันดีที่ผู้ที่ต้องการฝึกภาษาอังกฤษ สามารถเลือกฟังได้หลากหลาย และเพราะความหลากหลายนี้เอง เราจึงสามารถฟังสำเนียงต่างๆของคนที่กำลังพูดได้มากมายไปหมด เพราะว่าความแตกต่างนั้นมีทั้งสำเนียงของแต่ละประเทศ สไตล์การพูด เสียงผู้หญิงหรือผู้ชาย และความเร็วในการพูด เพราะว่าตามความเป็นจริงแล้ว การเรียนภาษาอังกฤษในห้องเรียนนั้น ก็คือการแนะแนวทางให้เรา โดยที่ตัวเราก็ต้องหมั่นศึกษาเองด้วย เพราะถ้าหากว่าเราเลือกสื่อสารแค่กับคุณครูที่สอน หรือเพื่อนๆ เราก็จะไม่ได้ฝึกฟังสำเนียงใหม่ๆ ซึ่งเป็นสิ่งที่เราจะเจอเยอะแน่นอนเวลาที่เราใช้ภาษาในสถานการณ์จริง

 

• เรียนรู้คำศัพท์ใหม่ๆ

             สิ่งที่สำคัญมากที่เราจะได้จากการฟัง podcast ในหลากหลายหัวข้อก็คือ การเรียนรู้ศัพท์ใหม่ๆ ที่ช่วยให้เราสามารถพูดภาษาอังกฤษได้ดีมากยิ่งขึ้น

 

• ทำให้เกิดความเคยชิน

              ข้อเสียของการอยู่ในประเทศที่ไม่พูดภาษาอังกฤษ คือ เราไม่คุ้นเคยกับภาษา รู้สึกแปลกที่จะต้องพูด และยิ่งไม่ได้ฟังภาษาอังกฤษบ่อยๆด้วยแล้ว เวลาเจอสถานการณ์บังคับให้เราต้องใช้ภาษาอังกฤษ เราอาจจะฟังไม่รู้เรื่องขึ้นมา เพราะไม่ได้ฟังนาน สำเนียงที่ได้ยินก็ช่างฟังยากเหลือเกิน หลายคนอาจเคยถูกถามทาง แต่ปัญหาที่ตามมาก็คือ ฟังสำเนียงไม่รู้เรื่อง หรือไม่ก็ ไม่รู้จะตอบอะไร แม้ใจจะรู้คำตอบ หลายคนก็ได้แต่ I don’t know เพราะไม่รู้จะอธิบายยังไงดี การสร้างสิ่งแวดล้อมของเราให้ได้ยินภาษาอังกฤษอยู่เป็นประจำ เป็นการฝึกหูของเราและเตรียมใจอีกด้วย ทีนี้พอมีใครคุยกับเราเป็นภาษาอังกฤษ เราก็ไม่มีความจำเป็นต้องกลัวจนเหงื่อตกอีกต่อไป

 

 

 2156165

 

4. ฝึกภาษาอังกฤษจากแอปพลิเคชั่น 

 

           สมาร์ทโฟนเป็นส่วนหนึ่งในชีวิตประจำวันของเรา แอปดีๆมีมากมาย ทั้งฟรีและไม่ฟรี แอปพลิเคชั่นดีๆหรือระบบทบทวนออนไลน์สามารถทำให้เรามีการพัฒนาที่ดีขึ้นทั้งยังทำให้เราสามารถเรียนรู้ภาษาอังกฤษได้ตลอด 24 ชั่วโมงอีกด้วย สมัยนี้แอปพลิเคชั่นมีมาให้ดาวน์โหลดกันมากมาย คนไหนที่อยากจะฝึกภาษา ทั้งอ่าน เขียน ฟัง รวมถึงแกรมม่า เรียกได้ว่ามีหมดแบบครบครัน สะดวกมาก แค่โหลดแอปพลิเคชั่นมาติดตั้้งในโทรศัพท์เท่านี้ก็สามารถฝึกภาษาอังกฤษกันได้แล้ว

 

            แต่ถ้าอยากฝึกพูดภาษาอังกฤษแบบจัดเต็ม! TOPICA Native ขอแนะนำให้คุณรู้จักกับแอปพลิชั่น Native Xsmart ระบบ GEN5 ที่จะทำให้คุณได้เรียนภาษาอังกฤษกับอาจารย์ชาวต่างชาติทุกที่ ทุกเวลา เพียงปลายนิ้ว!

 

 

5c7fa9ceba302

 

 5. เรียนรู้คำศัพท์ใหม่รอบๆ ตั

 

         เพราะศัพท์ใหม่มีอยู่ทุกที่ ใครเคยเป็นบ้างกำลังจะพูดกับฝรั่งแล้วนึกคำพูดไม่ออก เหตุผล เพราะไม่ทราบคำศัพท์ที่กำลังจะพูดนั่นเอง ดังนั้น ยิ่งศัพท์เยอะ ภาษาอังกฤษเราจะดีขึ้้นแน่นอน ศัพท์ใหม่ๆ อยู่รอบตัวเรา ป้ายบอกทาง หนังสือพิมพ์ ภาพยนตร์ สิ่งนี้แหละช่วยเพิ่มคลังคำศัพท์ให้กับเราได้เยอะมาก วิธีการจำคำศัพท์ที่ดีที่สุด คือการนำคำศัพท์ใหม่ที่เราเจอมาในแต่ละวันแต่งประโยค หรือจะใช้คำนั้นเชื่อมโยงกับสิ่งรอบๆตัวเราก็ได้ วิธีนี้จะช่วยให้คุณจำคำศัพท์และนำไปใช้ได้ถูกสถานการณ์อีกด้วย

 


5c7f7e5769022

 

 6. ฝึกใช้ในสถานการณ์จริง 

 

           ขั้นตอนสุดท้ายนี้เป็นขั้นตอนที่สำคัญมากและเป็นปัญหาที่ทำให้คนไทย เรียนภาษาอังกฤษเท่าไหร่ ก็ไม่เคยประสบความสำเร็จ เพราะ ไม่เคยฝึกใช้งานเลย ลองหาช่องทางได้ฝึกใช้บ่อยๆ ทุกคนก็สามารถเก่งภาษาอังกฤษขึ้นได้อย่างแน่นอน

            ภาษาอังกฤษมีความสำคัญมากในโลกปัจจุบัน เพิ่มทั้งโอกาสในหน้าที่การงาน เปิดโลก เปิดประสบการณ์ให้กับตัวเอง TOPICA NATIVE เรามีหลักสูตรเรียนภาษาอังกฤษออนไลน์ที่เหมาะสมสำหรับวัยทำงาน สามารถเรียนได้ที่ไหนก็ได้ ทุกที่ ทุกเวลา ฝึกพูดภาษาอังกฤษกับเราได้แล้ววันนี้ !

 

--------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------

 

หากคุณชอบบทความพัฒนาภาษาอังกฤษของเรา หรือต้องการอ่านบทความอื่นๆ จาก TOPICA Native เพิ่มเติมสามารถคลิกที่ด้านล่างนี้ได้เลยนะคะ แล้วเจอกันใหม่ในบทความหน้าค่า!

 

 

พอแล้วววว

 

 

มีนาคม 06, 2019

สนใจรับข้อมูลเรียนกับ TOPICA NATIVE พร้อมรับสิทธิ์ทำแบบทดสอบ ฟรี!

หมวดหมู่ยอดนิยม

Vocabulary Lifestyle Tips&Tricks Work TOPICA Native Grammar Video

ติดตามรับข่าวสาร บทความพัฒนาภาษาอังกฤษได้ทุกวัน

45
เรียนภาษาอังกฤษ
ดาวน์โหลดหลักสูตร
พูดคุยกับเราต่อได้ที่
 
Line@
                     Sometimes you need to fall before you can fly. 
                                  บางครั้งคุณจำเป็นต้องล้มก่อนที่จะลุก