พัฒนาภาษาอังกฤษได้ที่นี่ทุกวัน

#ภาษาอังกฤษเปลี่ยนชีวิต

บทความล่าสุด

บทความพัฒนาภาษาอังกฤษ

หมวดหมู่

10 ภาษาสำคัญครองโลก ใครรู้มีชัยไปกว่าครึ่ง!!

ปก 10

ในยุคที่เทคโนโลยีและอินเตอร์เน็ตเชื่อมต่อโลกทั้งใบเข้าด้วยกันแบบนี้ แน่นอนว่าข้อมูลข่าวสารและสื่อจากต่างประเทศย่อมผ่านเข้ามาให้เราเห็นอยู่เรื่อยๆ จนทำให้เราต้องสื่อสารเป็นภาษาอื่นมากขึ้น 

สำหรับคนที่มีความสนใจในการเรียนภาษาและกำลังลังเลว่าควรเลือกเรียนภาษาไหนดี วันนี้ Topica Native จึงรวบรวมข้อมูลมาให้คุณตัดสินใจได้ง่ายขึ้น


บนโลกใบนี้ เราสื่อสารกันด้วยภาษาที่แตกต่างกันกว่า 7,000 ภาษา แต่มีเพียง 23 ภาษาเท่านั้น ที่ถูกสื่อสารโดยคนเกินครึ่งโลก และ 10 ใน 23 นั้น คือ ภาษาที่เรียกได้ว่าสำคัญที่สุดสำหรับยุคดิจิตอล


อันดับ 10 ภาษาโปรตุเกส (235ล้านคน)

ภาษาโปรตุเกสเป็นภาษาราชการของ โปรตุเกส บราซิล และอีกกว่า 7 ประเทศจากทางซีกโลกใต้ นั่นจึงทำให้ภาษาโปรตุเกสเป็นหนึ่งในภาษาสำคัญที่ควรรู้ในศวรรษนี้


อันดับที่ 9 ภาษาฮินดี (650ล้านคน)

ภาษาฮินดี คือภาษาที่ใช้ในอินเดียและประเทศแถบนั้น มีประชากรที่พูดภาษาฮินดีเป็นภาษาแม่ 450 ล้านคน ส่วนอีก 200 ล้านคนนั้น เป็นคนที่เรียนรู้ภาษาฮินดีเป็นภาษาที่สองหรือสาม นั่นจึงทำให้ภาษาฮินดีเป็นภาษาที่มีคนพูดมากเป็นอันดับที่ 4 ของโลก


ทั้งนี้ทั้งนั้นความสำคัญของแต่ละภาษาก็ขึ้นอยู่กับเศรษฐกิจของประเทศที่ใช้ภาษานั้นๆ ด้วย ปัจจุบันอินเดียเป็นประเทศที่มีเศรษฐกิจใหญ่เป็นอันดับ 7 ของโลก และคาดว่าจะกลายมาเป็นอันดับที่ 2 ในอีก 30 ปีข้างหน้า (ประมาณปี 2050)


languageอันดับที่ 8 ภาษาอารบิค (1.5ล้านล้านคน)

ภาษาอารบิคเป็นภาษาที่พูดกันอย่างแพร่หลายใน 22 ประเทศแถบตะวันออกกลาง รวมแล้วมีประชากรประมาณ 205 ล้านคน แม้ตัวเลขนี้จะน้อยกว่าจำนวนผู้ใช้ภาษาฮินดีอย่างเห็นได้ชัด แต่ภาษาอารบิคนั้น เป็นภาษาสำคัญที่ใช้ในศาสนาอิสลาม นั่นจึงทำให้จำนวนผู้ใช้ภาษาอารบิคเพิ่มขึ้นเป็น 1.5ล้านล้านคน ทั่วโลก


อันดับที่ 7 ภาษาฝรั่งเศส (370ล้านคน)

เริ่มเข้าสู่ภาษาที่คนไทยเราน่าจะคุ้นเคยกันขึ้นมาบ้าง ภาษาฝรั่งเศสเป็นหนึ่งในภาษายอดนิยมที่โรงเรียนมัธยมมักจะเปิดให้นักเรียนเลือกเรียนเป็นภาษาที่สาม หากน้องๆ คนไหนวางแผนไว้ว่ากำลังจะเรียนภาษานี้ แนะนำว่าเลือกได้เลย ไม่ต้องกังวลว่าจะได้ใช้มั้ย เพราะปัจจุบันทั่วโลกมีผู้ใช้ภาษาฝรั่งเศสอยู่ที่  370 ล้านคน


นอกจากนั้นแล้วฝรั่งเศสยังครองแชมป์อันดับ 6 ในด้านของเศรษฐกิจโลกอีกด้วย


อันดับที่ 6 ภาษารัสเซีย (260 ล้านคน)

รัสเซียเป็นภาษาแม่ของนักเขียนชื่อดังระดับโลกอย่าง Fyodor Dostoevsky (ผู้เขียนเรื่อง Lolita) และ Leo Tolstoy (ผู้เขียนเรื่อง War and Peace) แค่นี้ก็เป็นเหตุผลที่น่าสนใจพอที่จะทำให้เราเลือกเรียนภาษารัสเซียแล้ว


ปัจจุบันมีผู้พูดภาษารัสเซีย 260 ล้านคน ที่สำคัญกว่านั้นภาษารัสเซียถือเป็นภาษาที่มีอิทธิพลอย่างมากในภูมิภาคยุโรป-เอเชีย และยังเป็นภาษาราชการในอีกกว่า 38 ประเทศของโลกอีกด้วย


อันดับที่ 5 ภาษาเยอรมัน (185ล้านคน)

เยอรมันนีคือประเทศที่ครองแชมป์ด้านอิทธิพลในทวีปยุโรปมานานหลายทศวรรต และภาษาเยอรมันคือภาษาที่มีคนพูดมากที่สุดในทวีปยุโรป


ภาษาเยอรมันอาจจะดูซีเรียสกว่าภาษาอื่นเป็นพิเศษ ทั้งนี้ก็เนื่องจากภาษาเป็นหนึ่งในภาพสะท้อนของวัฒนธรรมในประเทศนั้นๆ ประเทศเยอรมันนีถือเป็นมหาอำนาจแห่งยุโรป ดังนั้นสำเนียงและน้ำเสียงของภาษาเยอรมันจึงฟังดูดุดันและมีอำนาจนั่นเอง


อันดับที่ 4 ภาษาญี่ปุ่น (127ล้าน+)

แม้ตัวเลขจะดูไม่มากนัก ทว่าด้วยความที่ประเทศญี่ปุ่นคือหนึ่งในประที่เทศทรงอิทธิพลเป็นอย่างมากของภูมิภาคเอเชีย ภาษาญี่ปุ่นจึงกลายเป็นภาษาที่สามยอดนิยมในแถบนี้ และเป็นภาษาที่สำคัญอย่างยิ่งสำหรับคนที่ทำงานสาย IT และสายนวัตกรรมต่างๆ


อันดับที่ 3 ภาษาสเปน (750ล้านคน)

ภาษาสเปนถือเป็นภาษาราชการของประเทศต่างๆ มากกว่า 20 ประเทศ โดยเฉพาะในประเทศแถบละตินอเมริกา แต่ที่สำคัญไปกว่านั้นคือ ภาษาสเปนถือเป็นภาษาที่สำคัญเป็นอันดับ 2 ในสหรัฐอเมริกา เพราะประชากรประมาณ 35 ล้านคนในสหรัฐฯ ใช้ภาษาสเปนในการสื่อสารแบบไม่เป็นทางการนั่นเอง


อันดับที่ 2 ภาษาจีนแมนดาริน (1.1ล้านล้าน)

ภาษาจีนเป็นภาษาที่ถือว่ามีคนพูดเป็นภาษาแม่ครองแชมป์อันดับหนึ่ง โดยมีมากถึง 982 ล้านคน ปัจจุบันประเทศจีนคือหนึ่งในประเทศมหาอำนาจด้านเศรษฐกิจและอุตสาหกรรมเป็นอย่างมาก เพราะฉะนั้นหากคุณกำลังมองหาภาษาเพื่อเรียนเสริม ภาษาจีนก็ถือว่าเป็นตัวเลือกที่ยอดเยี่ยม


มีการคาดการณ์ว่าภายในปี 2050 จีนจะกลายเป็นประเทศผู้นำด้านเศรฐกิจที่อาจโค่นแชมป์ตลอดกาลอย่างสหรัฐอเมริกาก็เป็นได้


อันดับที่ 1 ภาษาอังกฤษ

ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าภาษาอังกฤษคือภาษาที่สำคัญที่สุดอันดับหนึ่ง ปัจจุบันมีผู้ที่ใช้ภาษาอังกฤษ ไม่น้อยกว่า 1.5 ล้านล้านคน นั่นจึงทำให้ภาษาอังกฤษครองแชมป์ภาษาที่ทรงอิทธิพลที่สุดแห่งศตวรรษที่21


ที่สำคัญไปกว่านั้น ภาษาอังกฤษคือภาษาราชการของ 3 ประเทศผู้นำทางเศรษฐกิจโลกอย่าง สหรัฐอเมริกา แคนาดา และสหราชอาณาจักร นั่นจึงทำให้ภาษาอังกฤษคือสุดยอดภาษาที่สำคัญที่สุดในยุคนี้นั่นเอง

 

• 27 วิธีออกเสียงสำเนียงอังกฤษให้เป๊ะเว่อร์

• ประสบความสำเร็จด้วยภาษาอังกฤษ - สไตล์แจ็คหม่า

เรียนภาษาอังกฤษ

พฤศจิกายน 23, 2018

สนใจรับข้อมูลเรียนกับ TOPICA NATIVE พร้อมรับสิทธิ์ทำแบบทดสอบ ฟรี!

หมวดหมู่ยอดนิยม

Tips&Tricks Vocabulary Lifestyle Work TOPICA Native Grammar Video

ติดตามรับข่าวสาร บทความพัฒนาภาษาอังกฤษได้ทุกวัน

45
เรียนภาษาอังกฤษ
ดาวน์โหลดหลักสูตร
พูดคุยกับเราต่อได้ที่
 
Line@

อดีตอาจทำให้เจ็บปวด แต่คุณสามารถเลือกได้ว่าจะวิ่งหนี…หรือเรียนรู้จากมัน

The past can hurt. But the way I see it, you can either run from it … or learn from it.